ĐỪNG HIỂU SAI VỀ BỆNH GIÃN TĨNH MẠCH

Tình trạng suy giãn tĩnh mạch ảnh hưởng hơn 30% dân số. Giãn tĩnh mạch thường xuất hiện ở chân, nhưng cũng có thể xuất hiện ở những nơi khác trên cơ thể. Tĩnh mạch bị suy giãn có thể làm trì trệ quá trình đưa máu từ chân trở về tim. Mặc dù nhiều người bị suy giãn tĩnh mạch nhưng không phải ai cũng hiểu đúng về bệnh. Sau đây là những phán đoán sai lầm thường gặp do người bệnh chủ quan làm ảnh hưởng đến kết quả điều trị.

Đừng hiểu sai về bệnh giãn tĩnh mạch
Đừng hiểu sai về bệnh giãn tĩnh mạch

Cho rằng bệnh giãn tĩnh mạch là vô hại. 

Nhiều người cho rằng suy giãn tĩnh mạch chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Thực tế, giãn tĩnh mạch không chỉ có những đường gân xanh, đỏ nổi ngoằn ngoèo dưới da mà bệnh còn gây ra những cơn đau, sưng chân, viêm da. Giai đoạn sau của bệnh, da có thể dày lên, đổi màu và chân lở loét. Nghiêm trọng hơn, là tình trạng hình thành huyết khối trong lòng tĩnh mạch, có thể gây thuyên tắc phổi dẫn đến tử vong.

Cho rằng bị giãn tĩnh chỉ cần nhìn bằng mắt thường để phán đoán

Không phải ai suy giãn tĩnh mạch cũng bị nổi gân xanh, đỏ dưới da hoặc những đường gân ngoằn ngoèo. Có nhiều trường hợp suy giãn tĩnh mạch sâu, không thể nhìn thấy dấu hiệu trên da nhưng người bệnh vẫn có các triệu chứng: sưng chân, mỏi chân, chân nặng nề và đau nhức, bị chuột rút về đêm.

Tập thể dục chỉ làm bệnh giãn tĩnh mạch càng nặng thêm

Tập thể dục tốt cho sức khỏe và không có lý do gì không tiếp tục thực hiện khi phát hiện bị giãn tĩnh mạch. Nhiều môn thể thao có tác dụng tốt cho người bị suy giãn tĩnh mạch. Đối với những người bị suy tĩnh mạch sâu thì việc đi bộ hoặc thực hiện các hoạt động sử dụng cơ bắp chân sẽ giúp ích rất nhiều trong việc giúp đẩy máu lên phần trên của cơ thể.

Cho rằng lựa chọn điều trị hiệu quả nhất là phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp cắt bỏ những tĩnh mạch bị giãn sau khi bệnh nhân được gây mê toàn thân. Tuy nhiên, phẫu thuật không hẳn là biện pháp hiệu quả nhất trong điều trị giãn tĩnh mạch.

Giai đoạn đầu của bệnh, mang vớ áp lực được xem là lựa chọn hợp lý nếu tình trạng suy tĩnh mạch không ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Khi bệnh tiến triển nặng hơn, có thể sử dụng các phương pháp can thiệp tiên tiến như: xơ hóa tĩnh mạch, laser nội mạch hoặc sóng cao tần.

Chúng ta cần hiểu đúng về bệnh, tránh trường hợp vì chủ quan mà để bệnh phát triển nặng đến mức khó điều trị làm nguy hiểm đến tính mạng.

Lưu ý: Các chuyên gia khuyến cáo bạn khi có những biểu hiện của bệnh liên quan tới bệnh suy giãn tĩnh mạch cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và điều trị bệnh kịp thời, đừng vì tâm lý ngại ngùng để rồi phải gánh chịu những hậu quả khôn lường.

Đến với Phòng khám Tĩnh Mạch Sài Gòn, bạn sẽ nhận được:

 

Nếu có bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể click vào Gửi câu hỏi tư vấn để được bác sĩ giải đáp nhanh chóng, các bác sĩ làm việc từ 8h00-17h30 mỗi ngày. Chúc bạn luôn khỏe!

 

Thảo Luận
 • Truong my van2017-09-05 21:28:17
  Toi da uong thuoc dalpn 6 thâng va di vo y khoa nhung chan van dau vay toi phai dieu tri ra sao
  • Phòng khám Tĩnh mạch Sài Gòn2017-09-26 15:43:19
   Nếu là giãn tĩnh mạch sâu và điều trị nội khoa, thời gian điều trị có thể từ 12-18 tháng. Dù vậy nếu qua 6 tháng điều trị mà bệnh không có dấu hiệu giảm, chị nên tái khám để bác sĩ kiểm lại và thay đổi kế hoạch điều trị.
 • Ngoc2017-08-24 10:21:21
  Xin hoi dieu tri bang p. phap cham cứu thi có hiệu quả gi trong viec dieu trị bệnh .cam on BS
  • Phòng khám Tĩnh mạch Sài Gòn2017-08-29 11:30:33
   Bôi kem, massage, châm cứu có thể tạm thời giảm nhẹ các triệu chứng nhưng không phải có tác dụng như là một phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch. Giãn tĩnh mạch cần được chẩn đoán bằng bác sĩ chuyên khoa, siêu âm mạch máu doppler xác định chính xác để có hướng điều trị phù hợp.

 

 

 

Bạn cần giúp đỡ?

 

Xem Thêm:

 • home-remedies-for-varicose-veins

  GIÃN TĨNH MẠCH CHI DƯỚI VÀ BIẾN CHỨNG

  Bệnh giãn tĩnh mạch chi dưới không chỉ có các dấu hiệu như nổi gân ngoằn ngoèo gây mất thẩm mỹ của đôi chân mà còn có thể dẫn đến các tình trạng tồi tệ hơn cùng những biến chứng nghiêm trọng khác. Bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống Triệu [Xem thêm…]

 • 3-15207639486141184334566

  GIỮ GÌN VẺ ĐẸP CHO ĐÔI CHÂN PHỤ NỮ

  Ảnh hưởng do đặc thù công việc và những thói quen của chị em phụ nữ có thể dẫn đến căn bệnh suy giãn tĩnh mạch gây nhiều phiền toái và còn làm giảm chất lượng cuộc sống. Cảm giác nặng chân, tê chân, sưng chân và nổi những đường gân xanh đỏ ngoằn ngoèo [Xem thêm…]

 • BỆNH HUYẾT KHỐI TĨNH MẠCH CÓ ĐANG TẤN CÔNG BẠN ?

  Tại Mỹ, mỗi năm có hơn một triệu người mắc phải căn bệnh huyết khối tĩnh mạch. Bệnh giết chết khoảng 300.000 người. Dù đây là căn bệnh nguy hiểm nhưng thực tế là có hơn 50% số người mắc bệnh không hề thấy xuất hiện các dấu hiệu cảnh báo trước đó.. Huyết khối [Xem thêm…]

 • đi-bộ-chế-độ-tập-luyện-cho-người-bệnh-gout-nên-làm-mỗi-ngày-1

  5 VIỆC CẦN LÀM ĐỂ CẢI THIỆN VÀ NGĂN NGỪA BỆNH SUY GIÃN TĨNH MẠCH

   Những thay đổi nhỏ mà bạn có thể làm ngay bây giờ có thể giúp ngăn chặn hoặc giảm thiểu mức độ suy giãn tĩnh mạch Người bị suy giãn tĩnh mạch thì không chỉ đối phó với vấn đề thẩm mỹ. Giãn tĩnh mạch còn gây ra đau đớn và các biến chứng nặng [Xem thêm…]

 • SGV Thai lưu

  NHỮNG PHỤ NỮ CÓ NGUY CƠ CAO BỊ CỤC MÁU ĐÔNG TRONG LÒNG TĨNH MẠCH

  Những phụ nữ từng bị thai chết lưu hoặc có tiền sử về các bệnh như suy giãn tĩnh mạch, viêm ruột, hoặc bệnh tim đều làm tăng nguy cơ mắc phải tình trạng huyết khối tĩnh mạch ( hình thành các cục máu đông). Một nghiên cứu từ đại học Notthingham đã phát hiện [Xem thêm…]

TƯ VẤN MIỄN PHÍ