YOGA VÀ SỨC KHỎE TĨNH MẠCH

Việc luyện tập yoga ảnh hưởng đến tình trạng giãn tĩnh mạch như thế nào ? Đó là câu hỏi mà nhiều bệnh nhân thường đặt ra cho các bác sĩ chuyên khoa mạch máu. Yoga là môn thể thao có lợi cho sức khỏe, giúp tăng cường lưu thông khí huyết và giảm stress. Việc luyện tập yoga có tốt cho người bị giãn tĩnh mạch hay không? Hãy nghe lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa:

Người bị giãn tĩnh mạch cần tránh những động tác Yoga tạo áp lực lớn lên đôi chân:

tư-thế-vũ-công
Những động tác đứng trên một chân tạo áp lực lớn cho đôi chân và làm cản trở đường lưu thông của máu từ chân về tim.

Những động tác quỳ, gập gối, đứng lâu trên một chân…sẽ tạo áp lực lớn cho đôi chân và làm cản trở đường lưu thông của máu từ chân về tim. Máu có thể ứ đọng bên trong thành mạch, về lâu dài, gây sưng viêm và làm nặng thêm tình trạng suy giãn tĩnh mạch.

Những động tác Yoga có lợi cho sức khỏe

Chúng ta thường được khuyên rằng, người bị giãn tĩnh mạch cần quan tâm đến những môn thể thao như: đi bộ, bơi lội, đạp xe đạp…vì chúng  đó có tác dụng cải thiện tình trạng tĩnh mạch.

Tuy nhiên, Yoga cũng có nhiều động tác có lợi cho tĩnh mạch như những động tác đưa chân lên cao hơn tim. Khi thực hiện các động tác này, các tĩnh mạch chân sẽ dễ dàng đưa máu trở lại tim, làm giảm áp lực trong lòng tĩnh mạch và giảm các triệu chứng khó chịu. Các động tác yoga vận động bắp chân cũng giúp các tĩnh mạch đưa máu trở lại tim dễ dàng hơn, giảm áp lực và giảm cơn đau.

Cân nhắc những ưu và nhược điểm của các động tác yoga sẽ giúp người bệnh có thể tăng cường sức khỏe tĩnh mạch, hạn chế những cơn đau. Trong nhiều trường hợp, yoga có thể làm giảm các triệu chứng khó chịu do giãn tĩnh mạch gây ra. Tuy nhiên, đối với các tĩnh mạch bị sưng viêm, yoga không thể mang lại kết quả như mong muốn. Khi đó, người bệnh cần tìm đến một liệu pháp điều tri y khoa phù hợp.

( Xem thêm phần sau: YOGA & NHỮNG ĐỘNG TÁC HỮU HIỆU GIÚP TRỊ GIÃN TĨNH MẠCH )

Lưu ý: Các chuyên gia khuyến cáo bạn khi có những biểu hiện của bệnh liên quan tới bệnh suy giãn tĩnh mạch cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và điều trị bệnh kịp thời, đừng vì tâm lý ngại ngùng để rồi phải gánh chịu những hậu quả khôn lường.

Đến với Phòng khám Tĩnh Mạch Sài Gòn, bạn sẽ nhận được:

 

Nếu có bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể click vào Gửi câu hỏi tư vấn để được bác sĩ giải đáp nhanh chóng, các bác sĩ làm việc từ 8h00-17h30 mỗi ngày. Chúc bạn luôn khỏe!

 

Thảo Luận
  • Huỳnh Thị Duy Linh2018-07-02 09:21:38
    Em bị vọp bẻ ở bắp chân bên trái khi ngủ, chân bên phải không bị, em có bị giãn tĩnh mạch chân không, bác sĩ chỉ cho em cách điều trị.
    • Phòng khám Tĩnh mạch Sài Gòn2018-07-26 14:19:40
      Chào em, nếu chỉ dựa vào hiện tượng vọp bẻ thì không thể xác định em có bị giãn tĩnh mạch hay không. Em nên đến gặp bác sĩ để được khám lâm sàng và siêu âm mạch máu Doppler mới biết được nên điều trị ra sao. Em có thể liên hệ số 0987954545-0987950505 để đặt lịch hẹn khám.

 

 

 

Bạn cần giúp đỡ?

 

Xem Thêm:

TƯ VẤN MIỄN PHÍ