Bệnh giãn tĩnh mạch chân có nguy hiểm hay không?

Cùng với sự tiến bộ của y học, ngày càng có nhiều ứng dụng tiên tiến được áp dụng vào việc chẩn đoán và phát hiện nhiều bệnh ở con người. Giãn tĩnh mạch chân là một trong những căn bệnh tưởng chừng như khá phổ biến nhưng lại gây nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị sớm. Siêu âm màu mạch máu doppler là phương pháp xác định những dòng trào ngược trong hệ tĩnh mạch, giúp các bác sĩ chuyên khoa xác định được cấp độ suy giãn tĩnh mạch, từ đó có hướng điều trị phù hợp và hiệu quả cho người bệnh. Câu hỏi không ít người đặt ra là bệnh giãn tĩnh mạch chân có nguy hiểm không?

Bệnh giãn tĩnh mạch có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?

Tĩnh mạch bị giãn là những mạch máu to bất thường trên bề mặt da, chủ yếu là ở phần thân dưới, đặc biệt là chân. Dấu hiệu điển hình là chân xuất hiện những đường gân màu xanh tím dưới da hay đường gân phồng lên gồ ghề. Có nhiều giả thuyết được đưa ra lý giải cho nguyên nhân của tình trạng giãn tĩnh mạch, nhưng khả năng cao nhất là do thành mạch và van tĩnh mạch bị suy yếu. Những mạch máu lớn thay vì cho phép máu chảy về tim, nhưng do van suy yếu khiến cho quá trình vận chuyển bị chậm lại, máu ứ đọng ở chân và dẫn đến các hệ lụy khác.

Nếu van tĩnh mạch không hoạt động bình thường, một lượng máu sẽ bị tụ lại trong lòng tĩnh mạch, tăng áp lực lên thành mạch và dẫn đến các mạch máu bị viêm sưng và phình lên.

 

benh gian tinh mach chan
Bệnh giãn tĩnh mạch chân

 

Những tĩnh mạch sẽ giãn ra là nguyên nhân cho những triệu chứng như đau chân, mỏi chân, nặng chân và mất thẩm mỹ đôi chân.

Nghiêm trọng hơn, giãn tĩnh mạch có thể dẫn đến các biến chứng như chân lở loét hoặc hình thành các cục máu đông trong lòng tĩnh mạch, những cục máu này di chuyển về phần trên cơ thể, có thể gây thuyên tắc phổi, nguy hiểm đến tính mạng, thậm chí có thể tử vong.

Giãn tĩnh mạch và các dấu hiệu nhận biết

Một số dấu hiệu giãn tĩnh mạch có thể nhìn thấy bằng mắt thường như chân nổi gân ngoằn ngoèo, chân bị phù nề do ứ đọng máu bên trong lòng tĩnh mạch, da đổi màu chàm.

Ngoài ra, cảm giác nặng chân, mỏi chân, đau chân và tình trạng chuột rút về đêm cũng là những triệu chứng thường gặp ở người bị giãn tĩnh mạch.

Nếu không điều trị bệnh, người bệnh phải đối mặt với các biến chứng khác như loét chân khó chữa trị hoặc hình thành các cục máu đông trong lòng tĩnh mạch gây nhiều phiền toái và gây nguy hiểm cho người bệnh.

Giãn tĩnh mạch không chỉ là vấn đề thẩm mỹ mà chúng còn khiến sức khỏe tồi tệ hơn theo thời gian. Vì vậy, khi phát hiện những dấu hiệu ban đầu của bệnh giãn tĩnh mạch, chúng ta nên đến ngay bệnh viện hoặc các phòng khám chuyên khoa để khám chữa kịp thời.

Rate this post

Lưu ý: Các chuyên gia khuyến cáo, khi có những biểu hiện của bệnh liên quan đến bệnh suy giãn tĩnh mạch, bạn cần đi khám ngay để được bác sĩ điều trị kịp thời, đừng vì tâm lý ngại ngùng để rồi phải gánh chịu những hậu quả nghiệm trọng.

Đến với Phòng khám Tĩnh Mạch Sài Gòn, 606/24, Đường 3/2, Phường 14, Quận 10, TP HCM bạn sẽ nhận được:

 

Nếu có bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể click vào mục Tư vấn trực tuyến để được bác sĩ giải đáp nhanh chóng. Các bác sĩ làm việc từ 8h-17h. Chúc bạn luôn khỏe!

 

ĐỘI NGŨ BÁC SĨ
  • TH.S BS TRẦN THANH VỸ
  • TH.S BS TRẦN THỊ MAI THÙY
  • TH.S BS PHẠM ĐÌNH DUY
  • TH.S BS NGUYỄN LÂM VƯƠNG
  • Y TÁ DƯƠNG
  • Y TÁ QUỲNH

 

Thảo Luận

 

 

 

Bạn cần giúp đỡ?

 

Xem Thêm:

LIÊN HỆ