Giãn tĩnh mạch có phải do di truyền hay không?

Giãn tĩnh mạch là tình trạng những mạch máu to bất thường dưới bề mặt da, chủ yếu là ở phần chi dưới. Có nhiều giả thuyết về nguyên nhân giãn tĩnh mạch, nhưng nhiều ý kiến đồng tình với nguyên nhân chủ yếu là do thành tĩnh mạch và van tĩnh mạch bị suy yếu, gây ra hiện tượng trào ngược, làm máu chảy ngược về chân thay vì chảy về tim.

Khi van tĩnh mạch bị suy yếu, một lượng máu sẽ bị tụ lại trong tĩnh mạch, tăng áp lực và dẫn đến tình trạng chân bị sưng và tĩnh mạch phình lên. Một vài tĩnh mạch sẽ giãn ra làm cho thành tĩnh mạch yếu đi. Suy giãn tĩnh mạch chân là nguyên nhân của các tình trạng đau nhức, mỏi, nặng chân hoặc chân phù nề.

BV TM 29092020

Di truyền cũng được xem là là một trong những yếu tố nguy cơ dẫn đến tình trạng suy giãn tĩnh mạch hoặc tĩnh mạch mạng nhện. Nếu một người có người thân trong gia đình mắc phải bệnh giãn tĩnh mạch, thì có khả năng cao là người đó sẽ bị giãn tĩnh mạch.

Vậy di truyền ảnh hưởng đến mạch máu như thế nào?

  • Một số người thừa hưởng các vấn đề như: họ có quá ít van tĩnh mạch hoặc van tĩnh mạch không hoạt động bình thường.
  • Một số người được sinh ra với tình trạng thành mạch máu bị biến dị. Điều đó có thể dẫn đến hệ quả là van tĩnh mạch bị hở và dễ gây nên tình trạng xuất hiện dòng trào ngược ở tĩnh mạch.
  • Một số nhóm người dễ dàng được xác định suy giãn tĩnh mạch do di truyền: suy giãn tĩnh mạch trong thai kỳ thường có ở những phụ nữ có tiền sử gia đình có người mắc bệnh.
  • Ngoài ra, phần nhiều các trường hợp bệnh nhân trẻ tuổi 20 và dưới 20 thì nguyên nhân giãn tĩnh mạch thường là do di truyền.

Dù giãn tĩnh mạch do di truyền hay do lối sống sinh hoạt và vận động, thì việc đi khám và chẩn đoán kịp thời là rất quan trọng trong việc điều trị của bệnh nhân.

5 (100%) 1 vote

Lưu ý: Các chuyên gia khuyến cáo, khi có những biểu hiện của bệnh liên quan đến bệnh suy giãn tĩnh mạch, bạn cần đi khám ngay để được bác sĩ điều trị kịp thời, đừng vì tâm lý ngại ngùng để rồi phải gánh chịu những hậu quả nghiệm trọng.

Đến với Phòng khám Tĩnh Mạch Sài Gòn, 606/24, Đường 3/2, Phường 14, Quận 10, TP HCM bạn sẽ nhận được:

 

Nếu có bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể click vào mục Tư vấn trực tuyến để được bác sĩ giải đáp nhanh chóng. Các bác sĩ làm việc từ 8h-17h. Chúc bạn luôn khỏe!

 

ĐỘI NGŨ BÁC SĨ
  • TH.S BS TRẦN THANH VỸ
  • TH.S BS TRẦN THỊ MAI THÙY
  • TH.S BS PHẠM ĐÌNH DUY
  • TH.S BS NGUYỄN LÂM VƯƠNG
  • Y TÁ DƯƠNG
  • Y TÁ QUỲNH

 

Thảo Luận

 

 

 

Bạn cần giúp đỡ?

 

Xem Thêm:

LIÊN HỆ