Bị suy giãn tĩnh mạch chân vì những thói quen hàng ngày

Một vài thói quen tưởng chừng như vô hại có thể là nguyên nhân dẫn đến bệnh suy giãn tĩnh mạch chân.

Đứng, ngồi một chỗ quá lâu

Khi ta thường xuyên đi lại, các cơ chân co lại, tĩnh mạch hoạt động tốt. Nhưng khi ta đứng, ngồi lâu, máu trong các tĩnh mạch chân sẽ ứ lại, làm tăng áp lực trong tĩnh mạch khiến van bị tổn thương và xuất hiện dòng máu chảy ngược. Khi đó, bệnh giãn tĩnh mạch sẽ xảy ra.

gian-tinh-mach-do-thoi-quen-ngoi-lau
Thói quen ngồi một chỗ quá lâu dễ dẫn đến bệnh giãn tĩnh mạch

Đây chính là lý do mà những người làm việc trong các văn phòng, những người làm công nhân may, giáo viên… dễ bị suy giãn tĩnh mạch chân.

Lạm dụng rượu, bia, thuốc ngừa thai, dầu nóng…

Việc sử dụng quá nhiều rượu bia ở nam giới, lạm dụng thuốc ngừa thai ở phụ nữ, hay thói quen ngâm chân bằng nước nóng, thoa chân bằng dầu nóng ở người già… có thể khiến thành tĩnh mạch bị suy yếu, khiến khả năng mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch chân cao hơn.

Mang giày cao gót, mặc trang phục bó sát

Thói quen mặc trang phục bó sát ở nữ giới làm cản trở dòng máu chảy về tim. Bên cạnh đó, việc thường xuyên mang giày cao gót cũng gây ảnh hưởng đến hoạt động bơm máu của cơ vùng chân, từ đó dẫn đến bệnh giãn tĩnh mạch. Đây cũng chính là lý do mà tỷ lệ nữ giới mặc bệnh suy giãn tĩnh mạch chân cao gấp 3 lần nam giới.

Ngoài ra, những người mắc bệnh táo bón kinh niên, ho lâu ngày, phụ nữ mang thai cũng dễ bị giãn tĩnh mạch do tăng áp lực trong ổ bụng.

Bệnh giãn tĩnh mạch tuy ít gây nguy hại đến tính mạng, nhưng nếu không được điều trị kịp thời, đúng cách có thể gây ra các biến chứng phức tạp, khó điều trị như sưng phù, thâm da, loét chân. Nghiêm trọng hơn, bệnh có thể dẫn đến sự hình thành các cục máu đông trong lòng tĩnh mạch, các cục máu này có thể gây tắc mạch máu tại chỗ hoặc di chuyển theo dòng máu và gây tắc mạch chỗ khác, trong đó nguy hiểm nhất là tắc mạch phổi, có thể dẫn đến suy hô hấp và tử vong. Do đó, việc chủ động phòng tránh, hạn chế các yếu tố có thể dẫn đến bệnh giãn tĩnh mạch là điều nên làm.

Rate this post

Lưu ý: Các chuyên gia khuyến cáo, khi có những biểu hiện của bệnh liên quan đến bệnh suy giãn tĩnh mạch, bạn cần đi khám ngay để được bác sĩ điều trị kịp thời, đừng vì tâm lý ngại ngùng để rồi phải gánh chịu những hậu quả nghiệm trọng.

Đến với Phòng khám Tĩnh Mạch Sài Gòn, 606/24, Đường 3/2, Phường 14, Quận 10, TP HCM bạn sẽ nhận được:

 

Nếu có bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể click vào mục Tư vấn trực tuyến để được bác sĩ giải đáp nhanh chóng. Các bác sĩ làm việc từ 8h-17h. Chúc bạn luôn khỏe!

 

ĐỘI NGŨ BÁC SĨ
  • TH.S BS TRẦN THANH VỸ
  • TH.S BS TRẦN THỊ MAI THÙY
  • TH.S BS PHẠM ĐÌNH DUY
  • TH.S BS NGUYỄN LÂM VƯƠNG
  • Y TÁ DƯƠNG
  • Y TÁ QUỲNH

 

Thảo Luận

 

 

 

Bạn cần giúp đỡ?

 

Xem Thêm:

LIÊN HỆ