YOGA VÀ SỨC KHỎE TĨNH MẠCH

Việc luyện tập yoga ảnh hưởng đến tình trạng giãn tĩnh mạch như thế nào ? Đó là câu hỏi mà nhiều bệnh nhân thường đặt ra cho các bác sĩ chuyên khoa mạch máu. Yoga là môn thể thao có lợi cho sức khỏe, giúp tăng cường lưu thông khí huyết và giảm stress. Việc luyện tập yoga có tốt cho người bị giãn tĩnh mạch hay không? Hãy nghe lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa:

Người bị giãn tĩnh mạch cần tránh những động tác Yoga tạo áp lực lớn lên đôi chân:

tư-thế-vũ-công
Những động tác đứng trên một chân tạo áp lực lớn cho đôi chân và làm cản trở đường lưu thông của máu từ chân về tim.

Những động tác quỳ, gập gối, đứng lâu trên một chân…sẽ tạo áp lực lớn cho đôi chân và làm cản trở đường lưu thông của máu từ chân về tim. Máu có thể ứ đọng bên trong thành mạch, về lâu dài, gây sưng viêm và làm nặng thêm tình trạng suy giãn tĩnh mạch.

Những động tác Yoga có lợi cho sức khỏe

Chúng ta thường được khuyên rằng, người bị giãn tĩnh mạch cần quan tâm đến những môn thể thao như: đi bộ, bơi lội, đạp xe đạp…vì chúng  đó có tác dụng cải thiện tình trạng tĩnh mạch.

Tuy nhiên, Yoga cũng có nhiều động tác có lợi cho tĩnh mạch như những động tác đưa chân lên cao hơn tim. Khi thực hiện các động tác này, các tĩnh mạch chân sẽ dễ dàng đưa máu trở lại tim, làm giảm áp lực trong lòng tĩnh mạch và giảm các triệu chứng khó chịu. Các động tác yoga vận động bắp chân cũng giúp các tĩnh mạch đưa máu trở lại tim dễ dàng hơn, giảm áp lực và giảm cơn đau.

Cân nhắc những ưu và nhược điểm của các động tác yoga sẽ giúp người bệnh có thể tăng cường sức khỏe tĩnh mạch, hạn chế những cơn đau. Trong nhiều trường hợp, yoga có thể làm giảm các triệu chứng khó chịu do giãn tĩnh mạch gây ra. Tuy nhiên, đối với các tĩnh mạch bị sưng viêm, yoga không thể mang lại kết quả như mong muốn. Khi đó, người bệnh cần tìm đến một liệu pháp điều tri y khoa phù hợp.

( Xem thêm phần sau: YOGA & NHỮNG ĐỘNG TÁC HỮU HIỆU GIÚP TRỊ GIÃN TĨNH MẠCH )

5 (100%) 1 vote

Lưu ý: Các chuyên gia khuyến cáo, khi có những biểu hiện của bệnh liên quan đến bệnh suy giãn tĩnh mạch, bạn cần đi khám ngay để được bác sĩ điều trị kịp thời, đừng vì tâm lý ngại ngùng để rồi phải gánh chịu những hậu quả nghiệm trọng.

Đến với Phòng khám Tĩnh Mạch Sài Gòn, 606/24, Đường 3/2, Phường 14, Quận 10, TP HCM bạn sẽ nhận được:

 

Nếu có bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể click vào mục Tư vấn trực tuyến để được bác sĩ giải đáp nhanh chóng. Các bác sĩ làm việc từ 8h-17h. Chúc bạn luôn khỏe!

 

ĐỘI NGŨ BÁC SĨ
 • TH.S BS TRẦN THANH VỸ
 • TH.S BS TRẦN THỊ MAI THÙY
 • TH.S BS PHẠM ĐÌNH DUY
 • TH.S BS NGUYỄN LÂM VƯƠNG
 • Y TÁ DƯƠNG
 • Y TÁ QUỲNH

 

Thảo Luận
 • Huỳnh Thị Duy Linh2018-07-02 09:21:38
  Em bị vọp bẻ ở bắp chân bên trái khi ngủ, chân bên phải không bị, em có bị giãn tĩnh mạch chân không, bác sĩ chỉ cho em cách điều trị.
  • Phòng khám Tĩnh mạch Sài Gòn2018-07-26 14:19:40
   Chào em, nếu chỉ dựa vào hiện tượng vọp bẻ thì không thể xác định em có bị giãn tĩnh mạch hay không. Em nên đến gặp bác sĩ để được khám lâm sàng và siêu âm mạch máu Doppler mới biết được nên điều trị ra sao. Em có thể liên hệ số 0987954545-0987950505 để đặt lịch hẹn khám.

 

 

 

Bạn cần giúp đỡ?

 

Xem Thêm:

 • TM huyet khoi mang thai

  Huyết khối tĩnh mạch sâu ở phụ nữ mang thai

  Huyết khối tĩnh mạch sâu là tình trạng hình thành cục máu đông ở tĩnh mạch sâu trong cơ thể, gây cản trở tình trạng tĩnh mạch đưa máu về các cơ quan. Ở phụ nữ mang thai, đây là một căn bệnh nguy hiểm bởi có thể gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng [Xem thêm…]

 • Khi nào nên điều trị bệnh giãn tĩnh mạch chân?

  Khi nào nên điều trị bệnh giãn tĩnh mạch chân ?

  Nhiều người xem nhẹ những cảnh báo về bệnh giãn tĩnh mạch chân vì cho rằng chỉ ảnh hướng đến thẩm mỹ và vô hại. Thực ra, ngoài những cơn đau, bệnh giãn tĩnh mạch còn làm thay đổi màu da chân, viêm da, lỡ loét và hoại tử ở phần chân bị giãn tĩnh [Xem thêm…]

 • 7244810cbd5e4b00124f

  Ngăn ngừa giãn tĩnh mạch mùa covid

  Nhiều trường hợp người bị giãn tĩnh mạch không thể đi lại khám chữa bệnh trong tình trạng phong tỏa cách ly do covid thì một số giải pháp sau đây được xem là không quá khó khăn để thực hiện. Những giải pháp này sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng giãn tĩnh mạch và [Xem thêm…]

 • TM TMMang Nhen 11082021

  Tĩnh mạch mạng nhện – nguyên nhân và cách chữa trị

  Tĩnh mạch mạng nhện là một dạng của giãn tĩnh mạch nhưng có hình dáng khác. Nguyên nhân là do dòng chảy bất thường và sự suy yếu của các mạch máu gây ra. Phụ nữ có nguy cơ mắc chứng tĩnh mạch mạng nhện nhiều gấp đôi so với nam giới. Nhận biết sự [Xem thêm…]

 • TM - Cau hoi ve Tm 03082021

  Đặt câu hỏi về việc điều trị giãn tĩnh mạch

  Nếu bạn bị giãn tĩnh mạch, và có nhiều băn khoăn trước khi quyết định điều trị, bạn cần được trả lời các câu hỏi sau đây: Nội Dung1 Có bao nhiêu phương pháp điều trị cho bệnh giãn tĩnh mạch?2 Các phương pháp điều trị có đau hoặc có các phản ứng phụ gì [Xem thêm…]

LIÊN HỆ