NHỮNG PHỤ NỮ CÓ NGUY CƠ CAO BỊ CỤC MÁU ĐÔNG TRONG LÒNG TĨNH MẠCH

Những phụ nữ từng bị thai chết lưu hoặc có tiền sử về các bệnh như suy giãn tĩnh mạch, viêm ruột, hoặc bệnh tim đều làm tăng nguy cơ mắc phải tình trạng huyết khối tĩnh mạch ( hình thành các cục máu đông).

Một nghiên cứu từ đại học Notthingham đã phát hiện ra rằng những người bị béo phì, người hay bị xuất huyết trong thời kỳ mang thai, người sử dụng phương pháp sinh mổ hay bị sinh non đều gia tăng nguy cơ mắc phải chứng huyết khối tĩnh mạch.

Những phát hiện trên được công bố trên tạp chí Blood của Mỹ. Điều này rất quan trọng giúp xác định và chẩn đoán trước những phụ nữ đang ở tình trạng nguy hiểm do huyết khối tĩnh mạch và tăng cường các biện pháp phòng ngừa.

Nhà nghiên cứu dịch tễ học, Matthew Grainge, thuộc trường Đại học Khoa học sức khoẻ cộng đồng Mỹ, thuộc đội nghiên cứu cho biết: “ Tình trạng huyết khối tĩnh mạch ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến phụ nữ mang thai và thai nhi, dù chiếm tỷ lệ không cao nhưng chúng là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho phụ nữ mang thai ở các nước phát triển”.

SGV Thai lưu
Nhóm phụ nữ từng trải qua tình trạng thai lưu có nguy cơ huyết khối cao hơn các nhóm khác

Chứng huyết khối tĩnh mạch sâu là do những cục máu đông hình thành trong lòng tĩnh mạch và có khả năng đe doạ tính mạng nếu cục máu đông vỡ và di chuyển đến phổi, gây thuyên tắc phổi.

Nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu hồ sơ bệnh nhân nữ tuổi thai sản trong thời gian 14 năm, từ năm 1995 đến năm 2009 với gần 400,000 ca điều trị.

Các nhà nghiên cứu xác định tất cả phụ nữ có dấu hiệu hình thành huyết khối tĩnh mạch ngay giai đoạn đầu của thai kỳ, bao gồm cả chứng huyết khối tĩnh mạch sâu. Sau đó, sàng lọc ra các thông tin quan trọng về người mẹ từ các hồ sơ y tế bao gồm độ tuổi, chỉ số cân nặng (BMI) và việc sử dụng thuốc lá (nếu có). Ngoài ra, những người nghiên cứu còn xem xét các yếu tố liên quan đến thai kỳ như là phương pháp sinh con, thai lưu hay sinh non hoặc các biến chứng có liên quan khác như tiền sản giật, tiểu đường và cao huyết áp.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng, nguy cơ cao bị huyết khối tĩnh mạch xảy ra ở những phụ nữ mang thai trên 35 tuổi, phụ nữ có có chỉ số BMI cao hơn 25 hoặc những phụ nữ hút thuốc lá. Những tiền sử bệnh như tiêu chảy, giãn tĩnh mạch và viêm ruột cũng đều có nguy cơ cao hơn, nhưng không bao gồm những người cao huyết áp.

Rủi ro mắc tình trạng huyết khối tĩnh mạch còn cao hơn ở những phụ nữ sau sinh, đặc biệt là phụ nữ sau sinh mà có chỉ số IBM cao hơn 30, những người chọn phương pháp sinh mổ, người sinh nhiều lần. Những phụ nữ có triệu chứng xuất huyết trong thai kỳ hoặc sinh non thì khả năng mắc bệnh đều tăng gấp đôi.

Nhóm phụ nữ có nguy cơ cao nhất, cao gấp 6 lần các nhóm phụ nữ khác, là những người từng trải qua tình trạng thai chết lưu.

Những thông tin trên đây có thể giúp bác sĩ điều trị và chị em phụ nữ đánh giá được nguy cơ mắc bệnh huyết khối tĩnh mạch, từ đó có kế hoạch thăm khám định kỳ thường xuyên, để ngăn chặn các diễn tiến nguy hiểm của bệnh.

Lưu ý: Các chuyên gia khuyến cáo bạn khi có những biểu hiện của bệnh liên quan tới bệnh suy giãn tĩnh mạch cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và điều trị bệnh kịp thời, đừng vì tâm lý ngại ngùng để rồi phải gánh chịu những hậu quả khôn lường.

Đến với Phòng khám Tĩnh Mạch Sài Gòn, bạn sẽ nhận được:

 

Nếu có bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể click vào Gửi câu hỏi tư vấn để được bác sĩ giải đáp nhanh chóng, các bác sĩ làm việc từ 8h00-17h30 mỗi ngày. Chúc bạn luôn khỏe!

 

Thảo Luận

 

 

 

Bạn cần giúp đỡ?

 

Xem Thêm:

 • đi-bộ-chế-độ-tập-luyện-cho-người-bệnh-gout-nên-làm-mỗi-ngày-1

  5 VIỆC CẦN LÀM ĐỂ CẢI THIỆN VÀ NGĂN NGỪA BỆNH SUY GIÃN TĨNH MẠCH

   Những thay đổi nhỏ mà bạn có thể làm ngay bây giờ có thể giúp ngăn chặn hoặc giảm thiểu mức độ suy giãn tĩnh mạch Người bị suy giãn tĩnh mạch thì không chỉ đối phó với vấn đề thẩm mỹ. Giãn tĩnh mạch còn gây ra đau đớn và các biến chứng nặng [Xem thêm…]

 • IMG_1787 fix

  THẮC MẮC CỦA BỆNH NHÂN SAU KHI ĐIỀU TRỊ TĨNH MẠCH

  Việc lưu ý chăm sóc bản thân đúng cách sau khi phẫu thuật hoặc can thiệp tĩnh mạch là rất quan trọng. Nếu bạn vừa trải qua quá trình điều trị tĩnh mạch thì những thông tin sau đây sẽ rất cần thiết. Thời gian phục hồi mất bao lâu? Việc phục hồi phụ thuộc [Xem thêm…]

 • tư-thế-vũ-công

  YOGA VÀ SỨC KHỎE TĨNH MẠCH

  Việc luyện tập yoga ảnh hưởng đến tình trạng giãn tĩnh mạch như thế nào ? Đó là câu hỏi mà nhiều bệnh nhân thường đặt ra cho các bác sĩ chuyên khoa mạch máu. Yoga là môn thể thao có lợi cho sức khỏe, giúp tăng cường lưu thông khí huyết và giảm stress. [Xem thêm…]

 • yoga-3

  YOGA & NHỮNG ĐỘNG TÁC HỮU HIỆU TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE TĨNH MẠCH CHÂN

  Động tác 1: Tư thế đảo ngược – đứng trên vai Tư thế đảo ngược có thể kích thích dòng máu đến các cơ quan thuộc phần trên cơ thể. Vị trí đảo ngược của tư thế này sẽ đảo ngược trọng lực, làm cho máu dễ dàng di chuyển từ chân đến tim, làm [Xem thêm…]

 • TOP 3 LOẠI VITAMIN TỐT CHO TĨNH MẠCH

  TOP 3 LOẠI VITAMIN TỐT CHO TĨNH MẠCH

  Suy giãn tĩnh mạch là căn bệnh do nhiều yếu tố tạo thành và chưa tìm được nguyên nhân cụ thể. Tuy nhiên, chúng ta có thể ngăn ngừa bệnh với một chế độ ăn uống, tập luyện và thói quen sinh hoạt lành mạnh. Ngoài việc tập luyện, chất dinh dưỡng có trong khẩu [Xem thêm…]

TƯ VẤN MIỄN PHÍ