Chẩn đoán bệnh suy giãn tĩnh mạch

Khám lâm sàng và siêu âm mạch máu Doppler là hai bước cơ bản để bác sĩ chẩn đoán bệnh giãn tĩnh mạch.

Khám lâm sàng

Khám lâm sàng bệnh giãn tĩnh mạch bao gồm việc hỏi bệnh để thu thập các thông tin cần thiết và quan sát các biểu hiện của bệnh thể hiện ra bên ngoài.

Thông thường bệnh suy giãn tĩnh mạch biểu hiện ở 2 khía cạnh: triệu chứng cơ năng (là những dấu hiệu chỉ có người bệnh cảm nhận được) và triệu chứng thực thể (là những dấu hiệu có thể nhìn thấy).

kham-benh-gian-tinh-mach
Khám lâm sàng bao gồm việc hỏi bệnh

Trong y học, thuật ngữ “triệu chứng cơ năng” đề cập đến những than phiền, cảm giác khó chịu của bệnh nhân do một căn bệnh nào đó gây nên. Triệu chứng cơ năng của bệnh giãn tĩnh mạch thường là cảm giác nặng mỏi chân, căng tức vùng bắp chân, tê rần như kiến bò, nóng rát lòng bàn chân, chuột rút về đêm.

Triệu chứng cơ năng thường nặng hơn khi người bệnh đứng lâu, ngồi nhiều, phụ nữ lúc hành kinh, và giảm xuống khi người bệnh đi bộ, nằm gác chân lên cao. Đa số bệnh nhân sẽ cảm thấy bớt đau và dễ chịu khi mang vớ y khoa hoặc khi giảm cân và tuân thủ một chế độ tập luyện thể dục thường xuyên.

Triệu chứng thực thể của bệnh giãn tĩnh mạch là hiện tượng các mạch máu nhỏ như sợi tóc đến to như chiếc đũa, có màu đỏ hoặc xanh nổi rõ ở bắp chân, mắt cá chân…

Trên thực tế, đối với bệnh suy tĩnh mạch mạn tính, triệu chứng cơ năng ở chân thường không tương quan với những biểu hiện bên ngoài. Chẳng hạn một số bệnh nhân có tĩnh mạch giãn ngoằn ngoèo dưới da nhưng không không cảm thấy nặng mỏi, đau tức chân. Ngược lại, một số bệnh nhân cảm thấy nặng mỏi ở chân rất nhiều nhưng lại không hề nổi gân xanh.

Sau khi khám lâm sàng, nếu phát hiện ra các dấu hiệu của bệnh giãn tĩnh mạch, bác sĩ sẽ chỉ định siêu âm mạch máu Doppler.

Siêu âm mạch máu Doppler

Siêu âm mạch máu Doppler vùng chân nhằm xác định bệnh nhân có bị giãn tĩnh mạch không, nếu có thì bị suy giãn hệ tĩnh mạch nào (tĩnh mạch nông, tĩnh mạch sâu hay tĩnh mạch xuyên), đang ở cấp độ mấy, có xuất hiện dòng máu chảy ngược hay không, có huyết khối tĩnh mạch không.

sieu-am-mach-mau-doppler
Siêu âm mạch máu Doppler

Siêu âm mạch máu Doppler có thể thực hiện ở tư thế đứng hoặc nằm tùy thuộc vào từng trường hợp bệnh nhân. Từ kết quả thăm khám lâm sàng và siêu âm mạch máu Doppler, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị thích hợp.

Siêu âm là phương pháp chẩn đoán mà sự chính xác của nó tùy thuộc rất lớn vào trình độ và kinh nghiệm của người thực hiện. Không phải bác sĩ nào cũng có thể làm tốt các siêu âm mạch máu. Đây chính là lý do mà bệnh nhân đi siêu âm mạch máu ở những địa chỉ khác nhau có thể ra kết quả khác nhau.

“Phòng khám Chuyên khoa Tĩnh mạch Sài Gòn tập hợp đội ngũ cố vấn chuyên môn, bác sĩ chuyên về bệnh giãn tĩnh mạch, giàu kinh nghiệm trong khám lâm sàng, siêu âm chẩn đoán bệnh giãn tĩnh mạch.
Trong quá trình khám lâm sàng tại Phòng khám Tĩnh mạch Sài Gòn, bệnh nhân luôn được khuyến khích chia sẻ những dấu hiệu liên quan đến bệnh, cũng như những băn khoăn, lo lắng của bản thân. Điều này nhằm cung cấp nhiều thông tin hơn nữa cho bác sĩ, đồng thời giúp quá trình khám bệnh trở nên nhẹ nhàng, thoải mái hơn.”

gian-tinh-mach-neu-khong-duoc-dieu-tri-som-se-gay-nhieu-bien-chung
Laser nội mạch: Điều trị giãn tĩnh mạch hiệu quả và ít tốn kém

 

Lưu ý: Các chuyên gia khuyến cáo bạn khi có những biểu hiện của bệnh liên quan tới bệnh suy giãn tĩnh mạch cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và điều trị bệnh kịp thời, đừng vì tâm lý ngại ngùng để rồi phải gánh chịu những hậu quả khôn lường.

Đến với Phòng khám Tĩnh Mạch Sài Gòn, bạn sẽ nhận được:

 

Nếu có bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể click vào Gửi câu hỏi tư vấn để được bác sĩ giải đáp nhanh chóng, các bác sĩ làm việc từ 8h00-17h30 mỗi ngày. Chúc bạn luôn khỏe!

 

Thảo Luận
 • Nguyễn việt Tuấn2018-06-11 21:57:58
  Ở HN khám ở đâu?
  • Phòng khám Tĩnh mạch Sài Gòn2018-06-12 11:23:28
   Chào anh. Phòng khám chỉ có một địa chỉ tại 56A Nguyễn Thông, P.9,Q.3,Tp.HCM (0987954545-0987950505). Tại Hà nội, anh có thể khám các bệnh viện có khoa mạch máu.
 • Nguyễn Thu Thủy2018-05-26 23:59:01
  Cho tôi hỏi tôi thường bị nhức và mỏi chân khi đứng lâu. Giữa bắp chân có những đường mạch máu nhỏ màu đỏ chạy dài và ngay mắt cá tôi có những mạch máu nhỏ màu đỏ. Người nhà bảo tôi bị tim tĩnh mạch. Như vậy có đúng tôi có bị giãn tĩnh mạch không bác sĩ ?
  • Phòng khám Tĩnh mạch Sài Gòn2018-06-25 13:57:37
   Chào chị, những gì chị mô tả là một trong các biểu hiện của bệnh suy giãn tĩnh mạch. Chị nên khám sớm để biết tình hình bệnh và phương pháp điều trị cụ thể tránh những biến chứng về sau.
 • Huỳnh ngọc Thanh phong2017-08-06 22:30:57
  Bi te một chân phải như có điện giật bắp chan
  • Phòng khám Tĩnh mạch Sài Gòn2017-08-09 13:41:08
   Chào anh Phong. Anh nên đi khám ở bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa tĩnh mạch để được siêu âm mạch máu xác định cụ thể. Trường hợp của anh, có khả năng anh bị giãn tĩnh mạch. Tuy nhiên, bác sĩ cần kiểm tra để chẩn đoán chính xác và có hướng điều trị phù hợp.
 • Nhu thi hanh2017-06-10 21:47:55
  Bs cho em hoi chan trai cua em hay đau va nhưc băp ma em thay phân mạch mau sau gối nôi xanh thi co phai măc benh khong cam ơn a
  • Phòng khám Tĩnh mạch Sài Gòn2017-06-19 11:25:37
   Những dấu hiệu chị mô tả cho thấy nhiều khả năng chị đã bị suy giãn tĩnh mạch. Chị nên đến Phòng khám chuyên khoa tĩnh mạch để bác sĩ khám, siêu âm mạch máu chẩn đoán chính xác và có hướng điều trị phù hợp.
 • Lê Kim Hạnh2017-05-23 19:05:34
  Chào bs cho tôi hỏi hiện tôi đang bị hẹp van 2la 2/4va hở van 3la 1/5,va co bi suy tim 2,trong tim hiện CO huyet khối va tôi cũng đang uốn thuốc kháng đông theo toa bs ở viện tim bên 115,đã hai tháng nay nhưng vẫn chưa ôn định vây xin hỏi bs khi uốn thuốc kháng đông tôi không ăn uốn đc như lúc trước khi chưa uốn thuốc ,va hiện vẫn chưa đc bs tư vấn cần phải phau thuật,xin hỏi bs co cách nào du uốn thuốc kháng đông ma tôi vẫn ăn uốn cơm bình thường kg ạ
  • Phòng khám Tĩnh mạch Sài Gòn2017-05-29 09:27:18
   Chị nên uống thuốc đúng liều lượng theo toa của bác sĩ và tuân thủ việc ăn uống theo lời khuyên của bác sĩ. Bệnh nhân cần giữ chế độ ăn uống ổn định, ít thay đổi, không ăn nhiều thức ăn có chứa vitamin K để không ảnh hưởng đến hiệu quả của việc dùng thuốc kháng đông.
 • Nguyễn Phương Hùng2017-04-01 12:24:12
  cho tôi hỏi bác sỹ nếu như cảm thấy mỏi chân mà không nổi gân xanh hoặc đỏ thì có bị suy dãn tịnh mạch không .và khám suy giảm TM mỗi lần khám tốn kém bao nhiêu tiền
  • Phòng khám Tĩnh mạch Sài Gòn2017-05-16 15:55:12
   Chào anh Hùng. Mỏi chân thường xuyên là một trong những dấu hiệu của giãn tĩnh mạch. Tuy nhiên, nếu chỉ từng đó thôi cũng chưa thể kết luận anh có bị suy giãn tĩnh mạch hay chưa. Anh nên đến Phòng khám để được bác sĩ khám, siêu âm mạch máu Doppler xác định chính xác và tư vấn cho anh cách điều trị. Chi phí khám, đã bao gồm siêu âm: 250.000 đ
Xem thêm bình luận

 

 

 

Bạn cần giúp đỡ?

 

Xem Thêm:

 • nguyen nhan gian tinh mach

  Nguyên nhân dẫn đến bệnh giãn tĩnh mạch

  Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến bệnh suy giãn tĩnh mạch chưa được xác định một cách chính xác, rõ ràng. Song chúng ta có thể kể đến một vài nguyên nhân gián tiếp làm tăng nguy cơ mắc các loại bệnh về tĩnh mạch sau: Tuổi tác Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng tuổi [Xem thêm…]

 • dau-hieu-gian-tinh-mach

  Dấu hiệu bệnh giãn tĩnh mạch thường thấy

  Nặng, mỏi, đau nhức chân, chân nổi gân xanh ngoằn ngoèo, chuột rút về đêm… là những dấu hiệu thường thấy của bệnh giãn tĩnh mạch chi dưới. Giãn tĩnh mạch là hậu quả của suy van tĩnh mạch. Suy van tĩnh mạch là thuật ngữ chỉ sự suy giảm chức năng đưa máu trở [Xem thêm…]

TƯ VẤN MIỄN PHÍ